3 ขั้นตอน วPA สู่เส้นทางครูแนะแนวชำนาญการ

หมวดหมู่: พื้นที่เพื่อนครู

Tags:  วPA

อ่านแล้ว: 4087 ครั้ง


ภาพประกอบความรู้

3 ขั้นตอน วPA สู่เส้นทางครูแนะแนวชำนาญการ

จะตั้งต้นทำ วPA ยังไงดีน้าาาา แค่คิดก็หัวจะปวดแล้ว แต่วันนี้แอดมินมีตัวอย่างมาอวดค่ะ! เมื่อไม่นานมานี้ มีเพื่อนครูของแนะแนวฮับท่านหนึ่ง นามปากกา ครู จจร. ซึ่งเป็นครูแนะแนวโรงเรียนชื่อดังย่านคลองหก เพิ่งจัดการ วPA ได้สำเร็จเรียบร้อยค่ะ แอดมินเลยรีบขอดึงตัวมาบอกเล่าแบ่งปันเส้นทางและประสบการณ์การยื่นผลงาน เส้นทางการขอวิทยฐานะชำนาญการ ผ่านระบบ DPA รุ่นแรก พร้อมตัวอย่างการทำแผนการสอนและไฟล์รายงานผลลัพธ์ วPA สำหรับให้ลูกเพจของแนะแนวฮับนำไปใช้เป็นแรงบันดาลใจและแนวทางในการทำงานต่อไป

แนะแนวฮับขอขอบคุณ คุณครู จจร. มา ณ ที่นี้ ด้วยนะคะ และหากคุณครูท่านไหนมีผลงานอะไรที่อยากนำมาแชร์เพื่อช่วยสนับสนุนการทำงานของคุณครูท่านอื่นๆ อย่าลืมหลังไมค์ส่งข่าวบอกแอดมินด้วยนะคะ

📌 ลิงก์ดาวน์โหลดตัวอย่างไฟล์แผนการจัดกิจกรรมแนะแนว และไฟล์รายงานผลลัพธ์ https://bit.ly/45vqm2T

ชื่อภาพ

✅ ขั้นที่ 1 ศึกษาข้อมูลด้วยตนเอง

เริ่มกันที่การศึกษาคู่มือกับเกณฑ์พิจารณา และตีความ ทั้งต้นฉบับและฉบับแก้ไข ย้ำว่าควรศึกษาด้วยตนเองก่อนนะคะ แล้วหากไม่เข้าใจ หรือมีข้อสงสัยแล้วค่อยสอบถามผู้รู้เพื่อความกระจ่างที่มากขึ้นค่ะ

ชื่อภาพ

✅ขั้นที่ 2 ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ

ข้อนี้เป็นการต่อยอดมาจากการศึกษา เมื่อมีข้อสงสัยก็ไปสู่การหาคำตอบ ซึ่งเกิดจากการตีความและขอคำปรึกษาจากผู้ที่มีความรู้ทางด้านวิชาการเฉพาะทาง ในที่นี้คุณครูขอความช่วยเหลือจากผู้ช่วยวิชาการของโรงเรียน ศึกษานิเทศน์ หรือผู้มีความรู้ทางด้านสายวิชาการที่คุณครูพอรู้จักก็ได้หมดเลยค่ะ จนได้รูปแบบการทำแผนการจัดการเรียนรู้แบบครบทั้ง 8 ตัวชี้วัด จึงออกมาเป็นแผนการจัดการเรียนรู้ กิจกรรมแนะแนว ฉบับนี้ขึ้นมา

ชื่อภาพ

✅ขั้นที่ 3 ปรับใช้จริง

นำแผนการจัดการเรียนรู้ไปใช้กับนักเรียน โดยแผนการสอนฉบับนี้เป็นแผนการสอนสำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 พร้อมบันทึกวิดีโอและจัดทำบันทึกหลังการสอน ตามวัตถุประสงค์ที่ระบุในแผนการจัดการเรียน พร้อมบอกปัญหา/ อุปสรรค และแนวทางการแก้ไข เป็นอันเสร็จสิ้นค่ะ

ที่เล่ามานี้คือขั้นตอนในฝันค่ะ ดูง่ายดายมากเลยใช่ไหมคะ แต่ในการเขียนแผนจริงนั้น จะต้องมีการปรับแก้แผนหลายรอบ เขียนและลบ แก้ไขจุดต่างๆ มากมาย ซึ่งพูดวันนี้กลัวว่ามันจะยาวไป (แต่หากติดขัดตรงไหน สามารถลองสอบถามมาได้นะคะ)

ท้ายนี้ ครูจจร. ขอแบ่งปันไฟล์แผนการจัดกิจกรรมแนะแนวกับไฟล์รายงานผลลัพธ์นี้แทนกำลังใจให้กับครูแนะแนวทุกคน ที่กำลังจะทำวิทยฐานะชำนาญการ นะคะ คุณครูลองศึกษาแล้วเอาไปปรับใช้กันดูค่ะ เป็นกำลังใจให้กับครูแนะแนวทุกท่านค่ะ


พิเศษ! เปิดคอร์สออนไลน์ชวนคุณครูที่ต้องสอนแนะแนวทุกท่านมาเรียน

ชื่อภาพ

หลักสูตรการเรียนการสอนแนะแนวและการสร้างพื้นที่ปลอดภัย (Online)

ถ่ายทอดโดยเพื่อนครูแนะแนวผู้มีประสบการณ์ตรงในการนำไปใช้จนเห็นผลการเปลี่ยนแปลง พร้อมเคล็ดลับและคำแนะนำที่สามารถใช้ได้จริง

✅ เรียนฟรี

✅ ได้ไอเดียและกิจกรรมไปใช้สอนแนะแนว

✅ มีเกียรติบัตร

คลิกสมัครและเริ่มเรียนได้ที่ https://guidancehubth.com/courses


แชทคุยกับเรา