10 คำพูด ที่นักเรียนอยากได้ยินจากครูแนะแนว (โดย ChatGPT)

หมวดหมู่: เครื่องมือข้อมูลด้านการสอน

Tags: 

อ่านแล้ว: 4656 ครั้ง


ภาพประกอบความรู้

วันนี้มีของมาฝากคุณครูทุกคนเลยค่ะ 🥰

แอดมิน แนะแนวฮับ ลองไปใช้บริการเจ้า ChatGPT ซึ่งเป็นปัญญาประดิษฐ์ (AI) ที่กำลังถูกพูดถึงในวงกว้าง ด้วยความอยากรู้ว่า ความสามารถของมันจะมีข้อมูลอะไรดีๆ ให้เราบ้าง เราเลยได้ 10 คำพูดที่นักเรียนอยากได้ยินจากครูแนะแนว มาฝากค่ะ 🤖

ส่วนตัวแอดมินมองว่า สิ่งนี้น่าสนใจมาก ตรงที่ ChatGPT จะเด่นด้านการรวบรวมและดึงข้อมูลจากในอินเทอร์เน็ตมาประมวลผลให้ ไม่แน่ว่า หนึ่งในข้อความเหล่านี้ อาจเป็นเสียงเล็กๆ จากนักเรียนของพวกเรา ที่โพสต์ ทวิต หรือแชร์ในพื้นที่โซเชียลมิเดียของเขา ก็เป็นได้

คิดแล้วก็ใจฟู มีพลังอยากพัฒนาตัวเองเพื่อดูแลเด็กๆ ให้ดียิ่งขึ้นเลยค่ะ

ชื่อภาพ

"I believe in you and your potential."

ครูเชื่อในตัวนักเรียนนะ และเชื่อมั่นในศักยภาพของนักเรียนด้วย

แนะแนวฮับคิดว่า อาจดูเป็นเรื่องธรรมดา แต่รู้ไหมคะว่าเด็กๆ เขาจะใจฟูและมีพลังสุดๆ เลย หากรับรู้ว่าครูเชื่อมั่นในตัวพวกเขา ลองตั้งหลักตัวเอง สบตานักเรียนขณะพูดอย่างตรงไปตรงมา และส่งพลังงานความปรารถนาดีๆ ให้นักเรียนของเรากันนะคะ

ชื่อภาพ

"You can do this, and I'm here to support you."

นักเรียนทำได้ และครูจะอยู่ตรงนี้เพื่อสนับสนุนเต็มที่

แนะแนวฮับคิดว่า มากกว่าการเชียร์ว่า ‘สู้ๆ’ เพราะนี่คือการย้ำให้นักเรียนมั่นใจว่า พวกเขามีคุณครูที่คอยเฝ้ามองและเป็นกองหนุนที่มั่นคงอยู่ ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น ก็ขอให้มีแรงลุยต่อได้แบบไม่หวั่นไหว

ชื่อภาพ

"I see a lot of potential in you, and I want to help you reach it."

ครูเห็นศักยภาพและความเป็นไปได้ในตัวนักเรียนเยอะมาก และครูอยากช่วยให้นักเรียนทำทุกอย่างได้อย่างเต็มที่

แนะแนวฮับคิดว่า บางครั้งการได้ยินผู้ใหญ่ซักคนบอกอะไรแบบนี้กับเราบ้าง มันก็มีแรงสู้ชีวิตไปต่อนะคะ ต้องยอมรับว่านักเรียนแต่ละคนล้วนมีต้นทุนชีวิตแตกต่างกัน ส่วนใหญ่จะมีข้อจำกัดค่อนข้างสูง โดยเฉพาะเรื่องเศรษฐกิจที่ทำให้เจ้าตัวเริ่มปิดโอกาสตัวเอง บางคนละทิ้งความฝัน หลงลืมเป้าหมายชีวิต หรือไม่ทันให้ความสำคัญกับการเรียนต่อ แต่ก็มีนักเรียนหลายคนที่ผ่านช่วงเวลาวัดใจเหล่านั้นมาได้ เพราะมีครูแนะแนวและคุณครูที่ดูแลใกล้ชิด ผลักดันและส่งเสริมกำลังใจพร้อมให้ความช่วยเหลือ ไม่ว่าจะเป็นทุนการศึกษา ข้อมูลข่าวสารการเรียนต่อ โอกาสการฝึกงาน การบอกต่อเครื่องมือหรือหลักคิดที่น่าสนใจ

ชื่อภาพ

"It's okay to make mistakes, it's how we learn and grow."

มันไม่เป็นไรเลยถ้าจะทำผิดหรือพลาดไป นี่คือวิธีหนึ่งที่เราจะได้เรียนรู้และเติบโตนะ

แนะแนวฮับคิดว่า สำหรับใครหลายคนแล้ว ความผิดพลาดจะจูงมือมาพร้อมกับความรู้สึกผิด ความผิดหวัง เสียใจ โกรธ ไม่พอใจ ซึ่งมักเป็นความคิดเชิงลบ ที่ไม่ใช่แค่กับผู้อื่นแต่รวมถึงต่อตนเองด้วย หากอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ทำให้นักเรียนรู้สึกว่าเขาทำผิดพลาดซ้ำแล้วซ้ำเล่า โดนเพื่อนแซว โดนผู้ใหญ่ดุด่า ก็ไม่แปลกที่เขาจะหมดแรงบันดาลใจ ถอดใจกับเรื่องต่างๆ ได้ง่าย แต่หากมีคุณครูที่เข้าใจ พร้อมรับฟังและโอบรับเด็กๆ อย่างแท้จริง อยู่กับเขาในช่วงเวลาที่มีความรู้สึกท่วมท้น และแนะแนวทางในการเรียนรู้และเติบโต เพื่อพัฒนาตัวเองต่อ คงดีไม่น้อยเลยค่ะ

ชื่อภาพ

"You have the power to create your own future."

นักเรียนมีสิทธิ์เต็มที่ในการกำหนดอนาคตของตัวเอง

แนะแนวฮับคิดว่า เด็กไทยหลายคน ไม่ว่าจะยากดีมีจน ล้วนมีโอกาสเครียดกับอนาคตของตัวเองที่ถูกขีดเส้นกำหนดโดยคนอื่น ไม่ว่าจะเป็นความคาดหวังของครอบครัว ฐานะทางบ้าน ความสามารถทางวิชาการ ที่ทำให้บางคนเริ่มสับสนและหมดแรงบันดาลใจ ขอเพียงคุณครูช่วยเป็นอีกเสียงเล็กๆ ที่ย้ำเตือนให้พวกเขาเห็นคุณค่าในตัวเอง เปิดรับและไขว่คว้าโอกาสสำหรับตัวเองในอนาคต ก็จะเป็นแรงหนุนที่ดีมากๆ เลยค่ะ

ชื่อภาพ

"Don't be afraid to ask for help, it's a sign of strength."

อย่ากลัวที่จะขอความช่วยเหลือ เพราะมันคือสัญลักษณ์ของความกล้าหาญ ไม่ใช่ความอ่อนแอ

แนะแนวฮับคิดว่า ภาพจำของนักเรียนบางคน อาจจะมองว่าความอ่อนแอเป็นเรื่องน่าอาย คนที่แสดงตนว่าอ่อนแอมักถูกรังแกกลั่นแกล้ง จึงไม่แปลกเมื่อเวลาเกิดเหตุการณ์หรือความรู้สึกต่างๆ เด็กๆ มักเลือกเก็บเงียบหรือบอกเฉพาะเพื่อนสนิทที่ไว้ใจได้เท่านั้น เพราะหากเรื่องที่เขากังวลรู้ไปถึงหูผู้ใหญ่ล่ะก็ มีหวังโดนดุ โดนลงโทษ โดนเรียกไปอบรมยาวแน่ๆ แต่นั่นอาจไม่ใช่วิธีแก้ปัญหาที่ถูกเสมอไป เพราะหากรีบสื่อสารแต่เนิ่นๆ ปัญหาเล็กจะไม่ลุกลามเป็นปัญหาใหญ่ ทางหนึ่งที่จะช่วยได้ คือ การสร้างพื้นที่ปลอดภัยให้นักเรียนเชื่อมั่นว่า เพื่อนๆ ในห้อง รวมถึงคุณครูด้วย จะพร้อมรับฟังและพร้อมช่วยเหลือเสมอ

ชื่อภาพ

"Your past doesn't define you, but your actions today do."

อดีตมันกำหนดเราไม่ได้หรอก แต่การกระทำของเราในปัจจุบันต่างหากที่จะบอกว่าเราเป็นยังไง

แนะแนวฮับคิดว่า เราไม่อาจรู้ได้เลยว่า ก่อนที่นักเรียนจะมาเจอคุณครู พวกเขาเคยเจอกับใคร หรือผ่านประสบการณ์ดีร้ายมาอย่างไรบ้าง หากมีใครซักคนอยู่กับเขาในช่วงเวลาที่กำลังสับสนในคุณค่าของตัวเอง และสนับสนุนให้เขาพร้อมตั้งหลักเพื่อเดินหน้าต่อ ซึ่งทั้งหมดนี้กองหนุนเบอร์หนึ่งอย่างคุณครูแนะแนว ครูที่ปรึกษา และคุณครูทุกคนที่มีโอกาสได้ดูแลนักเรียน จำเป็นต้องใช้เวลาและความอดทนพอสมควรเลยค่ะ

ชื่อภาพ

"It's important to take care of yourself both physically and mentally."

มันเป็นสิ่งสำคัญมากๆ ที่เราจะต้องดูแลตัวเองทั้งด้านร่างกายและจิตใจนะ

แนะแนวฮับคิดว่า นักเรียนไทยยุคสมัยนี้เจอโจทย์ยากแบบรอบด้านเลยค่ะ ทั้งความไม่แน่นอนด้านเศรษฐกิจ สภาพแวดล้อม เทรนด์ความต้องการของตลาดแรงงาน ฯลฯ จึงไม่แปลกที่พวกเขาจะมุ่งความสนใจไปที่เรื่องรอบตัว จนเผลอลืมให้ความสำคัญกับการดูแลร่างกายและจิตใจ บางคนป่วยบ่อย บางคนเครียดจนนำไปสู่อาการซึมเศร้า ยังไงก็อย่าลืมคอยเตือนพวกเขาด้วยความปรารถนาดีด้วยนะคะ

ชื่อภาพ

"It's okay to feel lost or unsure, but it's important to keep moving forward."

ไม่เป็นไรเลย หากจะรู้สึกว่าเรากำลังหลงทางหรือรู้สึกไม่แน่ใจ สิ่งสำคัญคือเราต้องเดินหน้าใช้ชีวิตต่อนะ

แนะแนวฮับคิดว่า การเท่าทันและรับรู้สภาวะความคิดความรู้สึกของตัวเอง เป็นทักษะหนึ่งที่สำคัญมากๆ โดยเฉพาะในยุคที่เต็มไปด้วยความเปลี่ยนแปลง เราอาจยังไม่จำเป็นต้องรีบจัดการกับความรู้สึกเหล่านั้นในทันที ขอเพียงให้เวลาตัวเองทบทวนเรื่องราวและสิ่งที่ค้นพบนี้ เพื่อให้พร้อมกลับมาตั้งหลักไปต่อ ตามเป้าหมายและแผนที่วางไว้ค่ะ

ชื่อภาพ

"You have unique talents and abilities that make you special, and I want to help you find your path."

นักเรียนมีความสามารถเฉพาะตัวที่ถือเป็นความพิเศษไม่แพ้คนอื่นนะ ครูอยากช่วยให้ได้ค้นพบเส้นทางที่ใช่และเหมาะสมกับนักเรียน

แนะแนวฮับคิดว่า ข้อความนี้มีความหมายลึกซึ้งมากๆ เพราะเป็นการย้ำให้มั่นใจว่าคุณครูเห็นและเชื่อในตัวนักเรียนแต่ละคน ว่าต่างมีศักยภาพในแบบของตัวเอง พร้อมกับการสร้างความมั่นใจให้พวกเขาว่า คุณครูปรารถนาดี และอยากสนับสนุนให้เด็กๆ สามารถรู้จักตัวเอง เจอแนวทาง เส้นทางอนาคตที่เหมาะกับตัวเองด้วยค่ะ

ชื่อภาพ

คุณครูสามารถลองหยิบ 10 คำพูดนี้ ไปเป็นแนวทางไปปรับใช้ หรือเลือกถ้อยคำเพื่อสื่อสารกับนักเรียนได้ สิ่งสำคัญ คือ ความจริงใจ ที่อยากสื่อสารส่งความปรารถนาดีให้เด็กๆ ตามความเหมาะสมและบริบท ณ ขณะนั้นๆ

แต่หากยังไม่มั่นใจ อยากได้ที่ปรึกษาที่เข้าใจ คุณครูยังมีแนะแนวฮับนะคะ เพราะเราคือเพื่อนที่พร้อมสนับสนุนการทำงานแนะแนวแบบรอบด้าน ที่เข้าใจ เป็นพื้นที่ปลอดภัยและพึ่งพาได้ สำหรับครูทุกคน


พิเศษ! เปิดคอร์สออนไลน์ชวนคุณครูที่ต้องสอนแนะแนวทุกท่านมาเรียน

ชื่อภาพ

หลักสูตรการเรียนการสอนแนะแนวและการสร้างพื้นที่ปลอดภัย (Online)

ถ่ายทอดโดยเพื่อนครูแนะแนวผู้มีประสบการณ์ตรงในการนำไปใช้จนเห็นผลการเปลี่ยนแปลง พร้อมเคล็ดลับและคำแนะนำที่สามารถใช้ได้จริง

✅ เรียนฟรี

✅ ได้ไอเดียและกิจกรรมไปใช้สอนแนะแนว

✅ มีเกียรติบัตร

คลิกสมัครและเริ่มเรียนได้ที่ https://guidancehubth.com/courses


แชทคุยกับเรา