เปิดวาร์ป 2 เกียรติบัตรใส่พอร์ตฯ (Portfolio) ได้ทุกสาขา

หมวดหมู่: เครื่องมือข้อมูลด้านการสอน

Tags: 

อ่านแล้ว: 157 ครั้ง


ภาพประกอบความรู้

เปิดวาร์ป 2 เกียรติบัตรใส่พอร์ตฯ (Portfolio) ได้ทุกสาขา

สำหรับคุณครูที่วางแผนแนะแนวหรือสอนเกี่ยวกับการสืบค้นเกียรติบัตร สำหรับการทำแฟ้มสะสมผลงานแล้ว เชื่อว่าครูหลายคนต้องเจอปัญหาเหมือนกับแอดมิน คือ นักเรียนไม่รู้ว่าจะเริ่มค้นหาเกียรติบัตรจากแหล่งไหน หรือหาเกียรติบัตรที่ตรงกับคณะ สาขาที่ตัวเองสนใจไม่ได้ ซึ่งคำตอบของคุณครูหลายท่าน ก็อาจจะหาทางออกด้วยการแนะนำเว็บไซต์เรียนออนไลน์ต่างๆ ให้กับนักเรียน

แต่ยังมีนักเรียนอีกกลุ่มหนึ่งค่ะ ที่อาจจะยังรู้สึกไม่มั่นใจในตัวเอง ว่าตนเองอยากเรียนต่อในคณะสาขาใด และกลายเป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่นักเรียนไม่มีแรงบันดาลใจในการเริ่มสะสม หรือค้นหาเกียรติบัตร แนะแนวฮับเลยขอมาชี้เป้า 2 เว็บไซต์ ที่คุณครูสามารถนำไปส่งต่อให้นักเรียนใช้เก็บเกียรติบัตรใส่แฟ้มสะสมผลงานได้เลย แม้จะยังไม่มีคณะในใจก็ตาม

แต่ก่อนอื่น แนะแนวฮับชวนคุณครูมารู้จัก รูปแบบของเกียรติบัตรเพื่อสร้างความเข้าใจกับนักเรียนกันค่ะ โดยแอดมินขอแบ่งประเภทเกียรติบัตรออกเป็น 2 รูปแบบ คือ

1.เกียรติบัตรที่สามารถใช้ได้ทุกคณะ ทุกสาขา (เหมาะสำหรับนักเรียนที่ต้องการนำเสนอ soft skills ของตน หรือคุณลักษณะด้านคุณธรรม จริยธรรม ซึ่งเป็นคุณสมบัติที่ทุกคณะ ทุกสาขาต้องการ รวมถึงนักเรียนที่ยังไม่มีเป้าหมายชัดเจน ตัวอย่างหัวข้อที่เกี่ยวข้อง เช่น จิตวิทยาพื้นฐาน ภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสาร กิจกรรมจิตอาสา ทักษะการใช้งานเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ เป็นต้น)

2.เกียรติบัตรเฉพาะคณะสาขา (เหมาะสำหรับนักเรียนที่มีเป้าหมายชัดเจนแล้ว ตัวอย่างเกียรติบัตร เช่น ความรู้เบื้องต้นวิศวกรรมศาสตร์ การเขียนแบบ การปฐมพยาบาลเบื้องต้น)

ซึ่งแหล่งเกียรติบัตรที่แอดมิน นำมาแจกนั้น ขอกระซิบว่าเป็นเกียรติบัตรที่มีลักษณะครบทั้ง 2 รูปแบบ ที่นักเรียนนำไปใช้นำเสนอตัวเองได้อย่างหลากหลาย แต่จะนำไปใช้อย่างไรได้บ้างนั้น ไปดูกันเลยค่ะ

ชื่อภาพ

แชตบอตใจดี (chatbotjaidee)

เว็บไซต์ที่เป็นพื้นที่แห่งการแบ่งปันประสบการณ์ต่างๆ จัดทำโดย สสส. ร่วมกับ ChangeFusion โดยนักเรียนสามารถเข้ามาแบ่งปันประสบการณ์ของตัวเองในด้านต่างๆ เช่น การเรียน ครอบครัว ความรัก สุขภาพจิต สุขภาพกาย เป็นต้นและให้กำลังใจกันและกัน หลังจากนั้นจะได้รับเกียรติบัตรจิตอาสา นักเรียนสามารถนำไปใช้ประกอบในแฟ้มสะสมผลงานได้ เพื่อแสดงทักษะด้านการจัดการอารมณ์ การเป็นจิตอาสา ทักษะการให้คำปรึกษา หรือใช้ยื่นในคณะ/สาขา ที่เกี่ยวข้องกับจิตวิทยา เช่น คณะจิตวิทยา หรือ ครุศาสตร์

เริ่มแบ่งปันประสบการณ์ จิ้มลิงก์ https://chatbotjaidee.com/

ชื่อภาพ

EF SET

เว็บไซต์วัดระดับภาษาอังกฤษฟรี จัดโดย EF SET (สถาบัน EF Education First ) เพื่อช่วยให้ทราบระดับ CEFR คร่าว ๆ ของตนเอง (CEFR ชื่อเต็มว่า Common European Framework of Reference for Languages คือ มาตรฐานการวัดระดับความสามารถทางด้านภาษาที่ได้รับการยอมรับในระดับสากล) โดยมีตั้งแต่ระดับเริ่มต้น A1 - C2 เหมาะสำหรับ นักเรียนที่อยากทดสอบความสามารถทางด้านการใช้ภาษาอังกฤษของตนเอง หรือต้องการนำเกียรติบัตรที่แสดงความสามารถด้านภาษาไปใส่ในแฟ้มสะสมผลงาน เพื่อแสดงทักษะด้านภาษาของตนเอง ซึ่งเป็นอีกหนึ่งสกิลสำคัญที่นักศึกษาทุกคณะควรมี หรือใช้ยื่นในคณะที่เกี่ยวข้องกับการใช้ภาษาก็ได้เช่นกัน

เริ่มทำแบบทดสอบ จิ้มลิงก์ https://www.efset.org/th/ef-set-50/

และหากคุณครู หรือน้องๆกำลังหาเครื่องมือสำหรับค้นหาและออกแบบเส้นทางชีวิตของตัวเอง รู้จักตัวเองชัดขึ้น เห็นทางเลือกอาชีพมากขึ้น ออกแบบทางเลือกที่เหมาะกับตัวเองอย่างมั่นใจ แอดมินแนะนำ https://a-chieve.org/ ไปลองสำรวจกันดูนะคะ

นอกจากนี้แอดมินขอแปะลิงก์ 11 แหล่งเรียนรู้ออนไลน์ให้คุณครูเป็นแนวทางในการสืบค้นเพิ่มเติม https://guidancehubth.com/knowledge/22

และหากคุณครู หรือน้องๆกำลังหาเครื่องมือสำหรับค้นหาและออกแบบเส้นทางชีวิตของตัวเอง รู้จักตัวเองชัดขึ้น เห็นทางเลือกอาชีพมากขึ้น ออกแบบทางเลือกที่เหมาะกับตัวเองอย่างมั่นใจ แอดมินแนะนำ https://a-chieve.org ไปลองสำรวจกันดูนะคะ


พิเศษ! เปิดคอร์สออนไลน์ชวนคุณครูที่ต้องสอนแนะแนวทุกท่านมาเรียน

ชื่อภาพ

หลักสูตรการเรียนการสอนแนะแนวและการสร้างพื้นที่ปลอดภัย (Online)

ถ่ายทอดโดยเพื่อนครูแนะแนวผู้มีประสบการณ์ตรงในการนำไปใช้จนเห็นผลการเปลี่ยนแปลง พร้อมเคล็ดลับและคำแนะนำที่สามารถใช้ได้จริง

✅ เรียนฟรี

✅ ได้ไอเดียและกิจกรรมไปใช้สอนแนะแนว

✅ มีเกียรติบัตร

คลิกสมัครและเริ่มเรียนได้ที่ https://guidancehubth.com/courses


แชทคุยกับเรา